Các vai trò của sắt cũng như cách bổ sung sắt cho cơ thể

Các vai trò của sắt cũng như cách bổ sung sắt cho cơ thể
Rate this post

Các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, hoa mắt chóng mặt mỗi khi đứng lên ngồi xuống chính là dấu hiệu nhận biết bạn đang rơi vào tình trạng thiếu máu. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người lại không nhận thấy rõ được các triệu chứng của mình nên sẽ hông hề tốt đối với cơ thể. Có thể thấy được một nguyên nhân quan trọng làm dẫn tới tình trạng thiếu máu này chính là bởi cơ thể bị thiếu sắt. Vậy  các vai trò của sắt cũng như cách bổ sung sắt cho cơ thể như thế nào để tốt hơn bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân bệnh thiếu máu

Việc không ăn các thực phẩm đủ sắt được xem là một trong những nguyên nhân có thể khiến dẫn tới bệnh thiếu máu. Với những người mà có chế độ ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, chỉ có thể cung cấp vừa đủ sắt cũng sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thiếu máu nếu như các yếu tố gây thếu máu khác phát triển.

 

Dau-hieu-benh-thieu-mau-o-tre-em.1

 

Chẳng hạn như, khi một chế độ ăn mà không đủ kết hợp với một sự tăng trưởng nhanh ở trẻ em hay với một thai kỳ hoặc giai đoạn căng thẳng có thể dẫn đến việc thiếu máu. Hơn nữa, một chế độ ăn hạn chế như ăn chay trường hay ăn chay thông thường đôi khi cũng sẽ khiến không thể cung cấp được đủ sắt.

Vai trò của chất sắt với cơ thể

Sắt sẽ giúp oxy được lưu chuyển đi khắp cơ thể. Đây cũng là thành phần chính của một chất hóa học với tên gọi là hemoglobin. Chất này sẽ giúp vận chuyển cho oxy đi từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Đặc biệt chủ yếu sắt thường được lưu trữ chủ yếu ở gan và cơ của chúng ta.

Sắt thường được tìm thấy ở trong nhiều loại thực phẩm khác nhau và hiện diện dưới 2 hình thức là heme và non heme. Thường heme sắt sẽ được hấp thụ tốt hơn từ cơ thể và thường được tìm thấy ở trong các sản phẩm động vật như thịt ( bao gồm cả gia cầm) và cá. Còn non-heme sắt lại được tìm thấy chủ yếu ở trong các nguồn thực vật như là đậu, các loại rau có lá xanh và trong cả các thực phẩm như bánh mì, ngũ cốc hay bột mì.

Làm gì để bổ sung sắt cho cơ thể?

Để có thể duy trì được sự cân bằng của sắt ở trong cơ thể thì chúng ta cần phải cân đối giữa lượng sắt được hấp thụ và lượng sắt mà bị mất đi.Thường sắt sẽ bị mất trong phân, nước tiểu hay mồ hôi, da, tóc, móng tay. Và riêng với phụ nữ, nó cũng sẽ bị mất khi có hành kinh. Đây được xem là những lý do tại sao mà phụ nữ cần thêm chất sắt ở trong chế độ ăn uống hàng ngày.

 

s3_ostj

 

Việc duy trì nồng độ sắt được đầy đủ ở trong một khoảng thời gian dài thì chúng ta cần bổ sung thêm chất sắt từ chế độ ăn uống thường ngày. Thế nhưng, nếu như lượng sắt mà cơ thể chúng ta hấp thụ không thể đáp ứng được nhu cầu sắt hàng ngày vì thế sẽ khiến cho cơ thể bảo tồn và tái chế sắt để có thể đảm bảo có đủ.

Trong trường hợp mà chúng ta không có đủ sắt hay lượng sắt có sẵn sẽ giảm dần trong khi lượng sắt dự trữ  được sử dụng cho các nhu cầu cần thiết và nếu như điều này cứ tiếp diễn  thì sẽ khiến cho lượng sắt dự trữ bị cạn kiệt và thiếu máu thiếu ắt sẽ xảy ra bị nhiều hơn.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com

Tag: cao nhung huou co tac dung gigia ban nhung huou tren thi truong hien nay

TƯ VẤN

Tác dụng chống viêm của Nhung hươu

Nhung hươu là bài thuốc quý hiếm dành cho sức khỏe được rất nhiều người biết đến. Đặc biệt tác dụng chống viêm của Nhung hươu là công dụng không phải ai cũng biết. Bởi vậy, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây. Nhung hươu Altai Sibiri với nhiều công dụng đứng đầu […]

Cách chế biến và sử dụng cao ban long hiệu quả nhất

Cao ban long – sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, được chiết xuất từ Nhung hươu Nga cao cấp Siberiađang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng để bồi bổ sức khỏe. Để tạo ra được sản phẩm này phải trải qua một quy trình sản xuất hết sức công phu. […]