Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao với sự gia tăng chóng mặt và có xu hướng trẻ hóa ở người mắc bệnh. Bởi vậy mà tiểu đường không còn là căn bệnh mắc ở người có tuổi như mọi người vẫn thường nghĩ. Vậy làm thế nào để biết được bản thân có bị bệnh hay không? Dưới đây là 4 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm bạn cần biết để có những điều chỉnh kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm

Bệnh tiểu đường được biết đến là căn bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản sinh hoặc sản sinh không đủ lượng insulin cần thiết để cung cấp cho cơ thể, đồng thời khiến cho tế bào bị mất khả năng sử dụng insulin có sẵn ở trong cơ thể. Dù là trường hợp nào thì lượng glucose cũng sẽ không được hấp thu và dần dần sẽ tích tụ ở trong máu và có thể dẫn đến các biến chứng vioi cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, tế bào thần kinh cũng như hệ động mạch chính là bộ phận bị tổn thương nặng nề nhất do tiểu đường gây ra.

Có thể bạn quan tâm:

Theo như các con số dự báo hiện nay từ Bộ Y tế cho biết có khoảng 3,5 triệu người Việt mắc bệnh tiểu đường và trung bình mỗi năm tăng lên 5.,5% bệnh nhân và có dự báo đến năm 2040 thì Việt Nam sẽ có tới khoảng 6,1 triệu người bị tiểu đường. Thế nhưng điều đáng quan ngại hơn cả chính là có tới khoảng 70% người không biết bản thân bị bệnh hay tới 85% bệnh nhân chỉ phát hiện bệnh khi đã có những biến chứng nguy hiểm như việc suy thận, thần kinh, tim mạch hay các biến chứng bàn chân,…

5 dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường sớm bạn nên biết

  1. Thường xuyên đói và ăn nhiều

Bởi cơ thể không được cung cấp đủ insulin hoặc lượng insulin phân bố ở trong cơ thể không thích hợp dẫn đến việc khả năng vận chuyển đường vào các tế bào bị giảm thiểu cũng như khiến cho tế bào không đủ năng lượng. Cũng chính vì vậy mà người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn để có thể bổ sung năng lượng. Thế nhưng việc ăn quá nhiều sẽ làm dư chất đường bột trong cơ thể và dẫn đến những lượng đường ở trong máu bị tăng cao, điều này được xem như là nguyên nhân gây ra cảm giác đói ở bạn tuy rằng bạn đã ăn uống đầy đủ.

  1. Hay khát nước và đi tiểu liên tục

Những người có lượng đường huyết tăng cao sẽ làm cho thận phải làm việc ngày một nhiều hơn nhằm lọc ra lượng đường dư thừa cũng như để đảm bảo được thành phần máu được cân bằng một cách ổn định. Không chỉ vậy, nước cũng cần nhiều hơn để đảm bảo quá trình này diễn ra, vì thế mà cơ thể sẽ có cảm giác khát nước thường xuyên. Không chỉ vậy, khi cơ thể lấy nước từ các tế bào pha loãng đường có ở trong máu cũng sẽ làm cho bạn có cảm giác bị đi tiểu nhiều hơn trong khi các tế bào, các mô trong cơ thể cũng dần dần bị mất nước nhanh chóng.

Mệt mỏi và thường xuyên khát nước là dấu hiệu bệnh tiểu đường

  1. Mệt mỏi

Khi bị mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, đặc biệt tế bào không có đủ lượng đường glucose để tạo thành năng lượng, và cơ thể bị mất nước bởi đi tiểu thường xuyên đã gây nên tình trạng cơ thể bị kiệt sức. Bạn sẽ biết chắc hơn có mắc tiểu đường hay không khi mệt mỏi đi kèm với một trong những biểu hiện khác được liệt kê trong bài viết này vì đôi khi mệt mỏi cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý khác.

Tế bào không có đủ đường glucose để tạo thành năng lượng, cộng thêm việc mất nước do đi tiểu thường xuyên gây nên tình trạng kiệt sức. Ngoài ra, mệt mỏi có thể là một triệu chứng của các bệnh lý khác. Tuy nhiên nếu kết hợp với các triệu chứng khác trong danh sách này, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

  1. Mờ mắt

Bạn có biết rằng mạch máu ở đáy mắt rất nhỏ và cũng rất dễ bị tổn thương trong khi lượng đường trong máu lại rất cao. Chính vì vậy, khi lượng đường huyết tăng giảm đột ngột nhiều lần mà không được kiểm soát sẽ khiến cho mắt bị mờ dần hay thậm chí có thẻ dẫn đến khả năng mù lòa.

  1. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Dù không ăn kiêng hay luyện tập thể dục thể thao mà thấy cân nặng bị sụt nghiêm trọng thì chúng ta cũng cần chú ý bởi đây là một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trường hợp này xảy ra bởi cơ thể không thể sử dụng được đường glucose giống như một nguồn năng lượng, cho nên cần phải đốt chất béo của cơ thể để duy trì hoạt động, vì vậy mà người bệnh sẽ thấy cân nặng bị tụt giảm nhanh chóng mà không biết tại sao

Trên đây là 5 dấu hiệu nhận biết bản thân có bị mắc bệnh tiểu đường hay không mà bạn nên chú ý theo dõi. Tốt nhất, để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bạn nên có những phương pháp chăm sóc sức khỏe thật tốt như duy trì chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thường xuyên và nên bổ sung các thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiểu đường như các sản phẩm từ nhân sâm có nguồn gốc là thảo dược tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các tác dụng của nhân sâm tại đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/cong-dung-cua-nhan-sam/

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com