Nên ăn cá như thế nào để tốt cho sức khỏe? Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất có lợi đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, để hấp thu được giá trị dinh dưỡng tốt nhất từ cá, thì người ăn phải chế biến và ăn đúng cách. Không chỉ riêng cá mà đối với bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng vậy, việc biết ăn đúng cách sẽ giúp cho cơ thể hạn chế được bệnh tật và cơ thể được bồi bổ dưỡng chất tốt hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cá mà bạn nên tham khảo:

Xem thêm:

  1. Tuyệt đối không ăn cá sống

Cá là động vật ăn tạp sống dưới nước nên không tránh khỏi việc bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống ở dưới nước. Các chất độc này thường sẽ tích lũy khá lâu ngày trong cơ thể cá nên nếu như người nào ăn cá sống sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ bị dị ứng hay thậm chí các các vấn đề liên quan đến bệnh tim mạch, làm suy gan, suy thận hay bệnh về đường tiêu hóa gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

Nên ăn cá như thế nào để tốt cho sức khỏe

Hạn chế ăn cá sống chưa qua chế biến

Theo các chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe cho biết, gan mật phát bệnh chủ yếu là do bệnh sán lá gan. Bệnh này dễ nhiễm khi ăn các món sống hay chưa nấu chín thì sẽ rất dễ mang theo sán lá gan vào trong cơ thể, nhất là những loại thủy sản nước ngọt bao gồm ốc, tôm, cá hay những loại dễ nhiễm ký sinh trùng do môi trường sống bị ô nhiễm. Và các loại ký sinh trừng khi không được tiêu diệt sẽ có thể lây sang cả cơ thể người khác hay thậm chí cư trú ở trong ruột nhiều năm dẫn tới phát triển chiều dài từ 1 – 2m gây ra những cơn đâu quằn quại, khó chịu.

  1. Không nên ăn cá khi đói

Những người bị bệnh gút cần chú ý hạn chế ăn cá vào lúc đói vì có thể khiến cho bệnh trở nên thêm trầm trọng. Khi ăn cá lúc bụng đói sẽ làm gia tăng lượng purine chuyển hóa thành các dạng axit uric hay một loại axit làm tổn thương ở mô và dẫn đến bệnh gút.

  1. Không ăn ruột và mật cá

Theo như các chuyên gia về dinh dưỡng cho viết rằng ruột cá là một trong những bộ phận bẩn nhất bởi dễ bị nhiễm từ nhiều loại độc tố cũng như vi sinh vật sống ở dưới nước hay các loại ký sinh trùng như là trứng sán, trứng giun hay giun xoắn,… Vì vậy mà khi ăn hay sử dụng bất loại thực phẩm nào đều nên rửa thật sạch bằng muối và đem nấu chín để có thể tránh được các nguy cơ về mắc bệnh ký sinh trùng.

Mật cá tuy rằng cung cấp các men, enzyme cho cơ thể nhưng cũng có chứa rất nhiều độc tố như tetrodotoxin có thể gay ra những tác động lên hệ thần kinh và gây ra sự mệt mỏi, làm suy hô hấp cũng như rối loạn hành vi ở con người. Khi ăn mật rất dễ bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn hay thậm chí là chảy máu cấp, tử vong. Vì vậy mà khi chế biến cá chú ý không được làm vỡ mật cá và tránh để cho dịch cá bắn vào mắt có thê rgaya tổn thương nghiêm trọng cho mắt.

Nên ăn cá như thế nào để tốt cho sức khỏe

Không ăn ruột cá để tránh hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe

  1. Không ăn cá khi đang dùng thuốc ho

Từ phân tích của các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng, những người bị ho lâu ngày và thường xuyên phải dùng thuốc điều trị thì không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển nhằm tránh bị dị ứng cơ thể. Hơn nữa, trong cá biển cũng có chứa rất nhiều histamine nên khi được dung nạp vào trong cơ thể có thể gây dị ứng và không có lợi đối với khỏe.

Hơn nữa, việc sử dụngj thuốc ho hay các thuốc kháng sinh ở liều cao cũng tuyệt đối chú ý không nên ăn cá vì có thể sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

  1. Một số đối tượng không nên ăn cá

Không phải ai cũng thích hợp ăn cá, vì thế, trước khi ăn cá, bạn có thể xem xét mình có bị mắc các trường hợp sau hay không:

  • Người bệnh gút, bị suy giảm chức năng gan, thận nghiêm trọng, đặc biệt cần hạn chế ăn bởi cá có chứa nhiều protein. Bởi lẽ, việc tiêu thụ quá mức sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Những người lớn khi cho trẻ ăn cá chú ý và phải thật cẩn thận để tránh hóc xương, tốt nhất nên gỡ hết xương trước khi cho trẻ ăn.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý cần thiết và quan trọng để cho các bạn biết được nên ăn cá như thế nào để tốt cho sức khỏe. Đối với những trường hợp mà không nên ăn cá thì có thể tăng cường bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bằng cách sử dụng các thực phẩm hỗ trợ sức khẻo toàn diện an toàn như nhân sâm Hàn Quốc hay các sản phẩm được chế biến từ thảo dược nhân sâm lành tính. Bồi bổ sức khỏe bằng nước hồng sâm như thế nào, các quý bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo thông tin tại đây: https://congtyhongsam.com/chi-tiet-tin/boi-bo-suc-khoe-bang-nuoc-hong-sam-uong-nhu-the-nao-la-dung/

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com