Tình trạng ngộ độc xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt vào những ngày nắng nóng lại càng có nhiều tác động gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra cao hơn. Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ngộ độc có thể kể tới như các loại vi khuẩn, virus, hoặc độc tố lan truyền từ trong thực phẩm. Vì vậy mà con người lại càng dễ mắc bệnh nếu như ăn uống phải những đồ ăn nhiễm khuẩn. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm những ngày nắng nóng?

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng?

Khi bị ngộ độc thực phẩm sẽ có rất nhiều biểu hiện, triệu chứng lạ như đau bụng, nôn mửa, sốt, buồn nôn,…Tuy nhiên nếu không kịp thời “cấp cứu” mà để bệnh tiến triển nặng hơn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ồ ạt đến không ngừng là cho trụy mạch, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không nhanh chóng điều trị. Những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm thường có thể xuất hiện sớm vào sau khoảng thời gian ăn tầm 30 phút, có thể trễ hơn khi tùy theo cơ địa của mỗi người. Các đối tượng đều có thể bị ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già yếu hay người có hệ miễn dịch yếu lại càng dễ bị và bị nặng hơn.

Có thể bạn chưa biết:

Một số tác nhân gây ngộ độc bạn cần chú ý:

  • Vi khuẩn E.coli: loại vi khuẩn này thường có trong thịt bò hay thịt heo, có thể còn sống hoặc nấu chưa chín, có cả ở trong các loại rau quả sống hay nước uống từ bể bơi. Vì vậy, khi ăn hay đi bơi đều cần phải hết sức cẩn trọng.
  • Vi khuẩn Salmonella: đây là loại vi khuẩn thường sống trong ruột của động vật. Chúng dễ nhiễm ở trong các thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín như ở trong thịt gia cầm hay trứng. Do vậy, khi chọn lựa thực phẩm cũng cần chú ý đến cả quá trình chế biến đảm bảo.
  • Vi khuẩn Campylobacter: là loại vi khuẩn có trong thịt gia cầm, hay những loại thịt sống hoặc sữa chua tiệt trùng. Vì thế cần chú ý mua tại những nơi đảm bảo an toàn về chất lượng.
  • Vi khuẩn Shigella là loại vi khuẩn dễ lây lan qua phân người, chính vì thế mà bệnh rất dễ bị bùng phát và lây nhiễm giữa các trẻ nhỏ ở trong nhà trẻ, đơn giản từ thói quen của việc chế biến thức ăn hay không rửa tay khi đi vệ sinh hoặc đơn giản là sử dụng nguồn nước uống bị ô nhiễm.
  • Norovirus: là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra ngộ độc thực phẩm ở người, đặc biệt thường gặp ở trong các loại rau củ quả.

Những nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng bạn nên biết:

  1. Rửa sạch

Việc làm sạch và đảm bảo vệ sinh rất quan trọng, ngay từ những thói quen đơn giản như rửa tay bằng xà phòng với ít nhất 20 giây trước và sau khi bạn chế biến thức ăn, hoặc có thể do chạm vào các loại thực phẩm tươi sống lúc trước khi ăn hay sau khi sử dụng nhà vệ sinh xong.

Với tất cả các loại trái cây, rau củ ở dưới vòi nước đang chảy trước khi nấu, đóng gói hoặc ăn thì đều phải rửa sạch sẽ.

Sơ chế thực phẩm sạch sẽ khi chế biến

Đặc biệt, trước và sua khi làm bếp, chú ý rửa sạch toàn bộ bề mặt bếp cũng như các vật dụng nấu ăn vào trước hay sau khi dùng để đảm bảo mọi đồ dùng đều được vệ sinh sạch sẽ, tránh vi khuản gây nhiễm.

  1. Để riêng đồ

Trong khi nấu ăn, chế biến món ăn bạn cần lưu ý không để nước từ thực phẩm sống tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, đồng thời chú ý không dùng chung đụng các vật dụng với nhau khi chưa làm sạch như cần rửa sạch thớt trước khi sử dụng cho các loại thực phẩm khác.

Đặc biệt, cần để riêng thực phẩm tươi sống với thực phẩm chín, hay không để nước từ thực phẩm sống tiếp xúc với với bất kỳ loại thực phẩm khác.

  1. Giữ lạnh

Trong những ngày nắng, để ngăn chặn vi khuẩn cũng như làm thực phẩm bị hỏng nhanh thì cần phải tránh tuyệt đối không để thức ăn ở ngoài quá một giờ.

Chú ý ngăn lạnh có thể đánh bật hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh ở trong thức ăn và có thể để thức ăn thừa bọc cẩn thận và thức ăn chứa sử dụng vào tủ lạnh để bảo quản được tốt hơn.

Trên đây là một số cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày nắng nóng được liệt kê cụ thể, rõ ràng giúp mọi người hiểu rõ và có thể áp dụng một cách hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bản thân mỗi người cũng nên trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết trên. Có thể tốt nhất nên sử dụng một số dạng thực phẩm tăng cường bổ sung, nâng cao đề kháng và hệ miễn dịch, giải độc để hạn chế tình trạng nguy hiểm như dùng các sản phẩm từ thảo dược quý là nhân sâm, hồng sâm. Bạn có thể tham khảo thêm các công dụng hay đối tượng sử dụng hồng sâm để hiểu hơn về sản phẩm.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com