Những người mắc bệnh tiểu đường thường có chế độ ăn uống vô cùng đặc biệt để đảm bảo tăng cường sức khỏe cũng như để đảm bảo được dinh dưỡng tối ưu và phù hợp được cung cấp vào cơ thể. Bởi vậy mà để người bệnh tiểu đường có thể tăng cường phục hồi sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cũng như tối ưu hóa được cơ chế tự chữa lành cơ thể thì sẽ có những nguyên tắc nhất định. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống mà người bệnh tiểu đường nên biết.

1. Ăn đúng giờ

Người bệnh tiểu đường chú ý ăn đúng giờ

Với người bệnh tiểu đường cần chú ý sắp xếp thời gian ăn các bữa trong ngày đảm bảo phù hợp và phải duy trì được đều đặn, lâu dài ở những ngày tiếp theo cùng với thời điểm như vây, có thể dao động hơn kém nhưng không được quá 15 phút vì có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi thực hiện như vậy, cơ thể sẽ nhanh chóng truyền được tín hiệu đến các cơ quan để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn, đồng thời tăng cường điều tiết insulin để giúp cơ thể chuyển hóa được lượng đường trong máu. Cũng chính vì thế có thể dễ dàng kiểm soát tình trạng bệnh và không gây tăng đường huyết đột ngột, cũng như làm rối loạn hay chuyển hóa đường ở trong cơ thể.

Chú ý, thời gian ruột hấp thu dinh dưỡng tốt nhất chính là từ 7h – 9h sáng, vì vậy mà người bệnh có thể chú ý và thống nhất thời gian đều đặn mỗi ngày.

Xem thêm:

2. Ăn chậm nhai kỹ

Theo như nguyên tắc ăn uống đối với người bệnh tiểu đường thì tốc độ ăn cần cực kỳ chú ý, phải chậm, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần ăn chậm gấp 2 lần so với thời gian thông thường. Đồng thời, với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 thì cần ăn chậm gấp 3 lần so với thời gian ăn thông thường để đảm bảo sức khỏe.

3. Đa dạng bữa ăn

Những người bệnh tiểu đường chú ý nên đa dạng trong khẩu phần ăn, cần ăn nhiều loại thực vât khác nhau. Có thể với phần ăn nhiều màu sắc, chú ý nên ăn rau củ quả trước rồi mới đến những loại thực phẩm khác. Tr0ng khẩu phần ăn có thể kết hợp ăn ngũ cốc nguyên hạt ở trạng thái tự nhiên để giúp cho bệnh nhân có thể đạt được mức đường huyết luôn ổn định. Đối với các loại thức ăn khác thì nên sử dụng: trái cây, rau củ quả, mầm đậu, hạt tươi, nấm hay gia vị tự nhiên,… sẽ tốt hơn cho cơ thể người bệnh.

Người bệnh tiểu đường chú ý da dạng, phong phú cho bữa ăn

4. Không nên ăn sau 20h

Nhiều người vì bận rộn hoặc đi làm về muộn thường ăn sau 20h, tuy nhiên, đây là khung giờ không tốt để ăn tối . Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bữa tối cần được ăn trước 20h và tối đa 2 giờ trước khi đi ngủ. Vì sau 23h, đồng hồ sinh học của cơ thể con người sẽ chuyển sang một trạng thái khác, lúc này cơ thể sẽ bị giảm tốc độ chuyển hóa và cũng tập trung nhiều hơn vào các chức năng quan trọng khác như tiêu hóa thức ăn, nghỉ ngơi, và có thể là nạp năng lượng để tái tạo cơ thể.
Khi áp dụng các nguyên tắc trên trong kế hoạch chế độ ăn khoa học cho người bệnh tiểu đường sẽ mang lại được kết quả rất tốt cho người bệnh và giúp phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng, hỗ trợ người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết mà lại không quá bị phụ thuộc vào insulin. Vì vậy, để cải thiện sức khỏe được cải biến hàng ngày, người bệnh nên chú ý thực hiện đúng, đủ các nguyên tắc được đưa ra ở trên.

Ngoài ra, để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn, ngoài chế độ ăn uống, người bệnh tiểu đường cũng cần duy trì tập luyện thể dục hàng ngày, đồng thời có thể kết hợp bổ sung thêm một số thực phẩm giúp tăng cường hỗ trợ cải thiện sức khỏe và tình trạng bệnh bằng việc sử dụng các sản phẩm từ nhân sâm bởi nhân sâm được đánh giá và nghiên cứu rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com