Thông thường, các kỳ nghỉ lễ trong năm là thời gian để bạn nghỉ ngơi, thư giãn và tạm tránh xa những bộn bề công việc hàng ngày. Thế nhưng, trên thực tế, khi phải thay đổi thói quen làm việc, ăn uống vào kỳ nghỉ lễ sẽ gây ra tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng không tốt đến hệ miễn dịch của cơ thể.

1. Thói quen hàng ngày bị thay đổi

Các nhà khoa học cho biết, những thói quen hàng ngày bị gián đoạn trong thời gian nghỉ lễ khiến bạn chưa kịp thích ứng và gây ra căng thẳng. Tình trạng này có thể thúc đẩy hoạt động sản xuất vật chất cortisol, dẫn đến suy yếu hệ thống miễn dịch. Tốt nhất, trong kỳ nghỉ lễ bạn nên cố gắng dành thời gian tập thể dục, thiền, nghe nhạc để giảm nồng độ cortisol trong cơ thể.

2. Say xe

Kỳ nghỉ lễ diễn ra với những chuyến đi du lịch bằng tàu, thuyền, ôtô, máy bay có thể khiến bạn buồn nôn, đau đầu và mệt mỏi. Do đó, khi đi tàu xe hãy cố gắng giữ nguyên đầu, nhìn thẳng về phía trước để tránh bị say xe. Đồng thời, không nên ăn nhiều hoặc uống rượu trước khi đi. Việc sử dụng các loại thuốc chống nôn, thuốc kháng histamine có tác dụng giảm say xe nhưng sẽ khiến bạn buồn ngủ.

viec-di-chuyen-bang-tau-xe-trong-ky-nghi-le-co-the-khien-ban-met-moi

Việc di chuyển bằng tàu xe trong kỳ nghỉ lễ có thể khiến bạn buồn nôn, đau đầu, mệt mỏi

3. Ăn uống không lành mạnh

Những thay đổi trong thói quen ăn uống hàng ngày cùng với việc sử dụng nhiều thực phẩm không lành mạnh, bao gồm các đồ ăn giàu chất béo, đường, muối trong kỳ nghỉ lễ là nguyên nhân gây nên chứng khó tiêu và nhiều vấn đề khó chịu khác về dạ dày.

4. Uống nhiều rượu, bia

Vào những kỳ nghỉ lễ mọi người thường có xu hướng uống nhiều rượu, bia hơn. Điều này góp phần làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến cơ thể bị mất nước, tăng cân, tiêu hao nhiều năng lượng. Chính vì thế, cần hạn chế uống rượu, bia trong kỳ nghỉ lễ, hoặc uống bổ sung nhiều nước trước, trong và sau khi uống rượu. Trường hợp sử dụng rượu, bia quá mức, để giải trừ bớt độc tố ra khỏi cơ thể bạn có thể uống 1 – 2 ly nước ấm có pha thêm chanh, mật ong, hay bột nhung hươu khô, …

5. Ngủ ít

Thực tế, kỳ nghỉ lễ là thời điểm bạn dành nhiều thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí. Bởi vậy, tình trạng thiếu ngủ, ngủ ít là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thiếu ngủ kéo dài nhiều ngày có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Để tăng cường năng lượng cho cơ thể, giúp bạn không bị chếnh choáng, uể oải thì mỗi khi cảm thấy mệt nên cố gắng ngủ tối thiểu 30 phút.

ngu-it-trong-ky-nghi-le-se-lam-suy-giam-he-mien-dich-khong-tot-cho-suc-khoe

Tình trạng thiếu ngủ, ngủ ít là điều không thể tránh khỏi trong kỳ nghỉ lễ

6. Đi ngoài trời nắng quá nhiều

Bạn có thể bị cháy nắng chỉ với 15 phút ở ngoài trời. Do đó, cần tích cực thoa kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30 mỗi khi đi ra ngoài và tốt nhất nên bôi lại 2 giờ mỗi lần. Bên cạnh đó, nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước và hạn chế đi ra ngoài vào thời điểm tập trung nhiều tia cực tím độc hại nhất, đó là lúc 10h – 14h.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com

Tag: cao ban long nga, tại đây