Sắt là chất có vai trò rất quan trọng đối sự phát triển của cơ thể và thể chất. Vì thế, bài viết dưới dây sẽ chia sẻ bí quyết phòng chống thiếu sắt cho trẻ ở tuổi dậy thì  bạn nên tham khảo.

Trong số các dưỡng chất sắt chính là một yếu tố vi lượng đã được các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra đây chính là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt) đang được quan tâm vì các bữa ăn hàng ngày bị thiếu hụt trầm trọng các vi chất này đã.

Sắt có vai trò tham gia vào quá trình trao đổi chất tạo nên hemoglobin để vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Chất này tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ. Bởi vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và hạn chế mệt mỏi.

Đối với thời kỳ kinh nguyệt: Sắt là người bạn đồng hành quan trọng với con gái ở tuổi dậy thì. Chính vì thế, ở giai đoạn này lượng sắt trong cơ thể bị mất đi khá nhiều nên cần phải bổ sung thêm.

y-hoc-291

Phòng chống thiếu sắt cho trẻ ở tuổi dậy thì

Thời kỳ tăng trưởng: Đây cũng là thời kỳ tăng trưởng cơ thể cần huy động sắt nhiều hơn nữa để phát triển cơ thể. Bữa ăn hàng ngày, thường bị thiếu hụt chất sắt nghiêm trọng. Bởi vậy, bạn nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm có đầy đủ dinh dưỡng từ chất sắt.

Cách bổ sung chất sắt cho bạn lựa chọn như sau:

Cách cung cấp chất sắt tốt nhất chính là qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Thịt đỏ chính là nguồn chất sắt tối ưu cho bạn lựa chọn. Nếu con bạn không muốn ăn thịt đỏ hoặc muốn ăn kiêng thì cần phải bổ sung bằng cách ăn mè đen, đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau bina, đậu, ngũ cốc, bánh mì và ngũ cốc. Ngoài thịt gia cầm và cá, cần sử dụng thịt nạc đỏ 3 – 4 lần một tuần.

Với các thực phẩm Vitamin C cũng là sự lựa chọn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi nó  sẽ giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Vì thế, mỗi ngày bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm như trái cây cam, chanh, quýt, dâu, kiwi hoặc rau như cà chua, bắp cải, ớt xanh và bông cải xanh.

Cách cung cấp chất sắt tốt nhất chính là qua chế độ ăn uống mỗi ngày. Thịt đỏ chính là nguồn chất sắt tối ưu cho bạn lựa chọn. Nếu con bạn không muốn ăn thịt đỏ hoặc muốn ăn kiêng thì cần phải bổ sung bằng cách ăn mè đen, đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan, bông cải xanh, rau bina, đậu, ngũ cốc, bánh mì và ngũ cốc. Ngoài thịt gia cầm và cá, cần sử dụng thịt nạc đỏ 3 - 4 lần một tuần. Với các thực phẩm Vitamin C cũng là sự lựa chọn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi nó sẽ giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn. Vì thế, mỗi ngày bạn nên tích cực bổ sung các thực phẩm như trái cây cam, chanh, quýt, dâu, kiwi hoặc rau như cà chua, bắp cải, ớt xanh và bông cải xanh. Một số phủ tạng động vật như tim, gan, thận, tiết cũng là các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt nhưng cũng chứa nhiều cholesterol. Bởi vậy để tốt cho sức khỏe bạn chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần. Ngoài ra, một số thực phẩm có chứa chất sắt như ngũ cốc và bánh mì; bổ sung một lượng các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, B12, vitamin E và đặc biệt là sắt. Bạn cũng nên chú ý nên sử dụng một lượng vừa phải trà và cà phê, vì chúng có thể cản trở hấp thu sắt. Một số biểu hiện dễ nhận biết khi trẻ thiếu sắt chính là: thiếu máu, mệt mỏi, biếng ăn, hay chóng mặt,… Chính vì vậy, bạn cần cho đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời và bổ sung chất sắt hợp lý nhất giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch tự nhiên.

Rau xanh tốt cho sức khỏe và cung cấp đầy đủ vitamin hơn

Một số phủ tạng động vật như tim, gan, thận, tiết cũng là các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt nhưng cũng chứa nhiều cholesterol. Bởi vậy để tốt cho sức khỏe bạn chỉ nên ăn các thực phẩm trên 1-2 lần mỗi tuần.

Ngoài ra, một số thực phẩm có chứa chất sắt như ngũ cốc và bánh mì; bổ sung một lượng các vi chất dinh dưỡng như vitamin C, B12, vitamin E và đặc biệt là sắt.

Bạn cũng nên chú ý nên sử dụng một lượng vừa phải trà và cà phê, vì chúng có thể cản trở hấp thu sắt.

Một số biểu hiện dễ nhận biết khi trẻ thiếu sắt chính là: thiếu máu, mệt mỏi, biếng ăn, hay chóng mặt,… Chính vì vậy, bạn cần cho đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời và bổ sung chất sắt hợp lý nhất giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch tự nhiên.

Nguồn: nhansamnhunghuou.com

Tag: nhung hươu tươi săn bắn Siberiacao nhung hươu Altaivien nhung huou nga