Nhân sâm chính là một thảo dược quý mà Mẹ Thiên Nhiên đã ban tặng cho nhân loại và từ lâu, sâm đã trở thành một nguyên liệu được sử dụng trong Đông Y kết hợp với nhiều loại thảo dược khác mang lại nhiều tác dụng bất ngờ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ở con người hiệu quả. Với những kết quả vượt trội của sâm đã được chứng minh trong thực tế mà cho đến nay, sâm càng đóng nhiều vai trò quan trọng và khẳng định được giá trị tuyệt vời trong thị trường thực phẩm chức năng hỗ trợ sức khỏe hàng đầu và ngày càng được nhiều người quan tâm, lựa chọn và tin tưởng sử dụng để chăm sóc sức khỏe. Bởi sâm quý và tốt như vậy nên việc bảo quản cũng cần phải cẩn thận và bảo quản đúng cách để sâm vẫn giữ trọn được dưỡng chất thiết yếu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc được biết cách bảo quản nhân sâm tươi và nhân sâm khô Hàn Quốc tốt nhất.

nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm tươi Hàn Quốc

Thương hiệu nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã không còn xa lạ đối với thị trường người tiêu dùng bởi sâm được trồng ở Hàn Quốc chính là sâm có chất lượng tốt được nuôi trồng trong môi trường luôn đảm bảo điều kiện tốt nhất thúc đẩy sự phát triển và sinh trưởng của sâm đem lại nguồn sâm quý được chọn lọc và có chất lượng cao với hàm lượng dưỡng chất lớn an toàn và có lợi cho sức khỏe. Dù là sâm tươi hay sâm đã qua quá trình chế biến nhờ công nghệ hiện đại thành sâm khô thì đều có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Vì vậy, để sử dụng lâu dài mà không làm sâm bị giảm dần chất lượng thì việc bảo quản đòi hỏi hết sức kĩ càng. Sau đây là các cách bảo quản sâm tươi và sâm khô Hàn Quốc mà các quý bạn đọc có thể tham khảo:

Cách bảo quản sâm tươi Hàn Quốc tốt nhất:

 1. Cách bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh:

Để có thể bảo quản sâm tươi trong tủ lạnh được lâu, khi mua sâm Hàn Quốc về, nên rửa sạch sâm và để cho đến khi thật sự ráo nước sau đó cuốn trong tờ giấy cho túi bóng rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi muốn sử dụng, nên lấy từng củ ra và đem thái lát mỏng rồi cất lại vào tủ lạnh, tránh để lâu bên ngoài có thể khiến hỏng sâm.

Cách bảo quản sâm trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày, đây được xem là cách bảo quản đơn giản mà vẫn có thể giữ nguyên trọn được hương vị của nhân sâm.

 1. Cách bảo quản sâm tươi tẩm mật ong:

Nếu chỉ bảo quản sâm trong tủ lạnh thì sẽ không để được lâu mà chỉ bảo quan tối đa trong khoảng thời gian ngắn nhất định trong khi nhu cầu của người sử dụng để sử dụng lâu dài. Chính vì vậy, cách bảo quản sâm đêm sâm tươi tẩm mật ong là cách bảo quản hiệu quả và thông dụng hiện nay mà nhiều người lựa chọn bởi vừa đơn giản lại vừa dử dụng được về lâu dài.

Cách bảo quản nhân sâm tươi ngâm mật ong

Sau khi sơ chế và rửa sạch nhân sâm, cắt nhỏ thành từng miếng rồi đem các miếng sâm đã cắt lát vào lọ thủy tinh miệng rộng ( để khi sử dụng được tiện lợi và dễ dàng), tiếp đó cho mật ong đổ đầy ngập các miếng sâm thái lát trong lọ và đậy nắp lại.

Bảo quản theo cách này, có một vài lưu ý nho nhỏ cho người dùng:

 • Nên mua và sử dụng mật ong tốt nguyên chất loại chất lượng cao bởi mật ong đó không chỉ đơn thuần để bảo quản nhân sâm mà còn có thể sử dụng luôn mật ong đó rất tốt và có lợi cho sức khỏe.
 • Ngoài ra, khi ngâm tẩm sâm với mật ong nên đựng trong lọ thủy tinh và không nên dùng các lọ sắt hay nhựa vì dễ xảy ra các phản ứng và có thể làm mất đi các tác dụng của nhân sâm ban đầu.
 • Chú ý khi kết hợp sâm với mật ong nên đóng nắp kín, cẩn thận và chặt vì mật ong ngọt kết hợp hương vị thơm nhân sâm sẽ khiến thu hút kiến hay một số loại côn trùng khác.
 • Lưu ý đặc biệt, khi cắt lát nhân sâm thì chỉ nên cắt theo trọng lượng khoảng 1 – 3g một lát để tiện cho kho sử dụng vì theo như nghiên cứu liều lượng dùng nhân sâm tối đa từ 1 – 4g một lần.
 1. Cách bảo quản sâm tươi ngâm với rượu:
 • Cách ngâm sâm tươi với rượu là cách mà nam giới thường sử dụng để bảo quản sâm tươi được lâu dài và thích hợp với sở thích của phái mạnh. Đặc biệt, muốn bảo quản sâm tươi Hàn Quốc được lâu thì nên ngâm sâm với rượu nếp trắng có nồng độ cồn cao trong suốt, uống dịu và không đau đầu. Đồng thời, nhân sâm được sử dụng cũng phải là sâm Hàn Quốc đủ 6 năm tuổi và có rễ phụ to mới là hàng chuẩn và tốt.

nhân sâm ngâm rượu

Cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc ngâm rượu

 • Sau khi rửa sạch sâm đem ngâm với rượu trong bình thủy tinh để khoảng 10 ngày có thể uống dần vì lúc này rượu sâm đã lên màu vàng óng, khi uống sẽ có cảm giác ngọt mát đặc trưng của sâm tươi. Để lâu hơn nữa khi sâm đã có màu vàng óng đẹp và đạm hơn uống vào có vị thơm thì có thể phơi hay sấy Nhân Sâm để làm mất bớt hơi nước rồi có thể tẩm cùng với một số vị thuốc khác để dẫn thêm chất kích thích cơ thể được hữu hiệu.
 1. Cách bảo quản sâm tươi: rang hoặc sấy khô

Rang hoặc sấy khô nhân sâm sẽ giúp bảo quản được lâu hơn:

 • Khi rang hoặc sấy khô nhân sâm chỉ nên ở nhiệt độ từ 40 đến 70 độ sau đó bỏ nhân sâm Hàn Quốc đã được làm khô vào trong lọ có chứa chất hút ẩm và bịt kín lại.
 • Sau khi ngâm khoảng 20 – 30 ngày có thể kiểm tra lọ nhân sâm và nếu thấy ẩm ( lắc kêu không giòn) thì cần phải thay ngay chất hút ẩm mới hoặc làm khô lại chất hút ẩm ( thông thường cứ 1 tháng nên thay chất hút ẩm một lần). Chất hút ẩm được xem là đơn giản nhất mà có thể làm chính là rang gạo đến vàng.

Bảo quản sâm bằng cách sấy khô

Cách bảo quản sâm tươi theo cách này tuy khá hiệu quả nhưng phải làm một cách đều đặn và thường xuyên, đặc biệt chú ý nếu quên không thau chất hút ẩm nhân sâm sẽ dễ bị mốc.

Cách bảo quản sâm củ khô Hàn Quốc:

Giống như nhân sâm tươi, sâm khô Hàn Quốc cũng có thể bảo quản bằng nhiều cách khác nhau:

 1. Cách bảo quản sâm khô ngâm với mật ong nguyên chất:

Đây là cách bảo quản hiệu quả và phổ biến thích hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

 • Sâm khô khi mua về có thể thái lát thành miếng( mỗi miếng từ 1 – 3g) hay để nguyên củ.
 • Sau khi cắt lát miếng giống như cách làm nhân sâm tươi với mật ong có thể cho vào lọ thủy tinh khô ráo rồi đổ mật ong vào và đậy kín nắp.

cách bảo quản nhân sâm khô ngâm mật ong

Bảo quản nhân sâm khô bằng cách ngâm mật ong

 • Với cách này, có thể tùy vào sở thích mà có thể dùng mật ong trực tiếp hoặc pha cùng với sữa tươi, sinh tố. Sự kết hợp này có thể cho lọ sâm giàu dinh dưỡng và cung cấp được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng tời có thể dùng trong thời gian dài và dùng hàng ngày.
 1. Cách bảo quản sâm khô ngâm với rượu:

Đây là cách bảo quản được nhiều người sử dụng vì có thể bảo quan sâm trong thời gian khá lâu và cho hiệu quả sử dụng cao, nhất là đối với nam giới. Do rượu có nồng độ cao nên có thể diệt được vi khuẩn và giúp mọi thứ ngâm trong rượu đều có thể để được lâu hơn.

 • Cũng giống như sâm tươi ngâm rượu, sâm khô khi ngâm rượu nên chọn loại rượu ngon, chuẩn, có nồng độ cồn cao và sử dụng bình thủy tinh thích hợp với lượng sâm được mua và chế biến sử dụng.
 • Cách chế biến bảo quản sâm khô ngâm rượu tương tự như sâm tươi ngâm rượu.

Nhân sâm khô có thể thái lát hoặc ngâm nguyên củ với rượu 45 độ

 1. Cách bảo quản sâm khô pha trà:

Cách bảo quản này có thể thay thế cho các loại trà thông thường và trà nhân sâm khô là loại thức uống giàu giá trị dinh dưỡng và có tác dụng hiệu quả trong việc bổ khí, giúp tăng cường thể lực, điều chỉnh huyết áp và ngăn chặn tình trạng suy nhược cơ thể.

 • Sau khi sơ chế sâm khô nên thái lát thành miếng, mỗi miếng khoảng 1 – 2g.
 • Khi sử dụng thì cho nhân sâm khô đã thái lát vào ấm rồi đổ nước sôi vào và hãm giống như trà bình thường và để sau 5 – 25 phút đã có thể thưởng thức được ly trà thơm và ngon. Cách này có thể dùng hàng ngày rất có lợi cho sức khỏe.

cách bảo quản sâm bằng cách sấy khô

Sâm khô được chế biến thành trà sâm thơm ngon

 1. Cách bảo quản sâm khô sắc uống như thuốc:
 • Với hồng sâm thái lát, mỗi ngày có thể sử dụng 5 – 10g đem sắc kỹ với nước sôi và pha thêm 20g đường. Có thể chia thành nhiều lần uống trong ngày và ăn cái như ăn cơm. Đây là cách bảo quản kiêm sử dụng rất tốt dành cho những người có cơ thể bị suy nhược, gầy gò, ốm yếu,…
 • Cách khác cũng sắc uống nhưng có thể dùng 30g hồng sâm bỏ vào khoảng 1,5 lít nước với một vài lát gừng mỏng cùng 6 quả táo tàu rồi đem lên bếp sắc như sắc thuốc. Sauk hi bảo quản trong tủ lạnh có thể lấy ra uống trong vòng 4 lần và có thể ăn cả cái.
 • Đối với trường hợp khi mua sâm về nhưng chưa chế ngay có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh ngay và tránh tiêp xúc với ánh nắng mặt trời để có thể giữ được dưỡng chất trong sâm không bị hao hụt.

Như vậy, để có thể sử dụng và trải nghiệm hiệu quả lâu dài từ sâm tươi, sâm khô Hàn Quốc mang lại, các quý bạn đọc có thể tham khảo các cách bảo quản nhân sâm tươi và nhân sâm khô thích hợp ở trên để lựa chọn phù hợp với mong muốn sử dụng sâm giúp hỗ trợ sức khỏe của bản thân, gia đình. Hơn nữa, để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn các thông tin , các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: nhansamnhunghuou.com hay liên hệ trực tiếp tới hotline: 0976.450.808.