Người bệnh tiểu đường cần trang bị cách chọn trái cây sao cho vừa kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể, vừa không bị thiếu chất, đặc biệt là các vitamine và khoáng chất.

Trái cây là nguồn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm nước, đường, chất xơ, các vitamine và chất khoáng (kali, canxi, magiê, …). Trong trái cây có chứa hàm lượng chất đạm và chất béo rất thấp, ngoại trừ bơ và sầu riêng. Năng lượng từ trái cây chủ yếu là do lượng đường chứa trong nó mang lại. Chất xơ có trong trái cây giúp chống táo bón và giảm mỡ máu. Vitamine C có tác dụng tái tạo collagen, nuôi dưỡng làn da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

bi-quyet-chon-trai-cay-cho-nguoi-bi-benh-tieu-duong

Bí quyết chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhiều loại trái cây giống như người không bị bệnh. Tuy nhiên, điểm khác biệt là người bệnh phải ăn trong giới hạn cho phép về số lượng và số lần ăn để giữ lượng đường huyết ổn định.

Các chuyên gia khuyến cao, trước khi lựa chọn trái cây người bệnh tiểu đường cần chú ý đến hàm lượng đường chứa trong từng loại quả. Tỷ lệ đường trong trái cây phụ thuộc vào giống cây, nơi trồng. Do hàm lượng đường chứa trong mỗi loại quả là khác nhau nên mức độ đường huyết của cơ thể có thể tăng nhiều hay ít. Trong trái cây, nước thường chiếm tỷ lệ cao khoảng 75 – 95%. Thông thường những loại quả chứa nhiều đường thì ít nước và ngược lại. Riêng trong trái cây khô có lượng đường chiếm từ 40 – 60%, cao hơn trong trái cây tươi có cùng trọng lượng.

Nguyên tắc chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường

  • Nên ăn thay đổi thay vì chỉ có thói quen dùng một số loại trái cây nhất định.
  • Hạn chế sử dụng các loại quả sấy hay phơi khô do chúng có tỷ lệ đường cao, trong quá trình chế biến đã làm thay đổi thành phần các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Do đó, nên chọn ăn trái cây tươi.

nguoi-benh-tieu-duong-nen-chon-an-trai-cay-tuoi

Người bệnh tiểu đường nên chọn ăn trái cây tươi

  • Chọn những loại trái cây có nhiều nước và chất xơ.
  • Vải, nhãn, mít, sầu riêng, … là những loại quả có thể làm tăng đường huyết nên ăn ít, thay vào đó nên ăn nhiều trái cây ít ngọt như thanh long, bưởi, lê, ổi, cóc, táo, …
  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày người bị tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 lần trái cây. Bệnh nhân có thể ăn trái cây tráng miệng nhưng trong trường hợp chỉ số đường huyết sau ăn quá cao thì nên ăn cách xa bữa ăn. Bên cạnh đó, để phù hợp với nhu cầu năng lượg thiết yếu của cơ thể bạn nên nhờ đến sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ.
  • Tránh ăn trái cây thay cho bữa chính.

Lưu ý: Tùy từng cơ địa khác nhau mà mỗi bệnh nhân tiểu đường có mức đường huyết thay đổi khác nhau khi hấp thu cùng lượng và cùng loại trái cây. Tốt nhất, với những trái cây có vỏ mềm thì nên ăn cả vỏ nhằm làm chậm quá trình hấp thu đường và chống táo bón. Hạn chế uống nước ép trái cây bởi nó dễ làm tăng lượng đường huyết sau ăn. Trong trường hợp không có sẵn thức ăn hay nước uống khác thì có thể dùng nước ép trái cây như cam, dứa, hay nước mía, nước dừa để cấp cứu cho hiện tượng hạ đường huyết.

Ngoài ra, thay vì bổ sung các vitamine và chất khoáng từ trái cây thì người bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng nguồn dưỡng chất tương tự này trong các dược liệu nguồn gốc thiên nhiên như cao ban long 100gviên nang nhung hươu , nhung hươu tươi hoang dã, …

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com