Nhân sâm từ ngàn năm về trước đã được biết đến và được sử dụng như một loại “ thần dược” được xếp vào hàng thượng dược quý hiếm “ Sâm,Nhung, Quế, Phụ” với nhiều công dụng và đem lại hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Tuy nhiều, nhiều người khi tìm hiểu về nhân sâm vẫn thường thắc mắc “ nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc khác nhau như thế nào?” Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc hiểu sáng rõ vấn đề.

Cả hai loại Nhân sâm Triều Tiên và Nhân sâm Hàn Quốc  đều được đánh giá cao là loại sâm tốt có truyền thông từ ngàn năm nay. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn khó có thể phân biệt được rõ ràng rằng đâu là nhân sâm Triều Tiên, đâu là nhân sâm Hàn Quốc. Dựa trên những nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, trước đây nhân sâm Triều Tiên hay còn gọi là sâm cao ly chính là tên gọi chung của nhân sâm trên bán đảo triều tiên nhưng ngày nay đã tách ra thành bắc triều tiên và nam triều tiên ( Đại hàn dân quốc) nên sâm ở Hàn Quốc được gọi là sâm Hàn Quốc.

ban-dao-trieu-tien

Bán đảo Triều Tiên

Dưới đây là một số đặc điểm giúp để phân biệt nhân sâm Triều Tiên với nhân sâm Hàn Quốc :

Các đặc điểm dễ nhận thấy ở  nhân sâm Triều Tiên:

 • Cây nhân sâm Triều Tiên khi thu hoạch vẫn còn những lớp đất bám xung quanh ở củ sâm.
 • Nhìn phần đầu củ sâm Triều Tiên thường rất chắc, rắn lại ngắn và tròn.
 • Đến phần thân củ sâm có màu vàng sáng hoàng thổ và cầm vào rất chắc chắn.
 • Thân sâm có hình dáng rất giống sáng người, rõ ràng mà trọng lượng cũng khá nặng.
 • Ở phần rễ của củ nhân sâm Triều Tiên chỉ bám vào chân củ sâm chứ không bám vào phần thân củ.
 • Sâm cũng có mùi thơm nhẹ dịu và mang mùi đặc trưng.

Các đặc điểm dễ nhận thấy ở những củ nhân sâm Hàn Quốc:

Cây nhân sâm Hàn Quốc có 5 lá, cứ đến khoảng mùa đông thì cây héo đi còn mùa xuân thì nảy mầm mọc lại mang một số đặc trưng riêng biệt dễ nhận biết và phân biệt có thể kể đến như:

 • Nhân sâm Hàn Quốc khi thu hoạch vẫn còn lớp đất bám xung quanh củ sâm.
 • Ở phần đầu của củ sâm Hàn Quốc thường rất rắn chắc, ngắn và khá tròn.
 • Phần chân củ có màu vàng hoàng thổ và to được phân thành chân rất rõ ràng.
 • Cơ cấu ở bên trong củ sâm nhìn chắc và có chất lượng tốt.
 • Phần thân và củ sâm Hàn Quốc có hình dáng rất giống người và có trọng lượng nặng hơn so với những loại nhân sâm khác.
 • Ở rễ nhân sâm chỉ bám vào phần chân củ sâm chứ không bám nhiều vào phần thân củ.
 • Đặc biệt, nhân sâm Hàn Quốc sẽ có mùi thơm nức đặc trưng của sâm Hàn Quốc khi sử dụng và mùi của sâm lan tỏa có thể khiến những người xung quanh cũng ngửi được rất rõ khi người dùng thở ra.
 • Đối với củ sâm tươi Hàn Quốc thì thường có mầm mọc từ gốc và nếu như trồng xuống thì vẫn phát triển thành cây sâm bình thường.

nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm Triều Tiên và Nhân sâm Hàn Quốc khác nhau như thế nào?

Có thể thấy, giữa hai loại nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc đều có đặc điểm gần gần như nhau. Còn về chất lượng, nhân sâm tự nhiên ở Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc thì cũng có chất lượng tương đồng với nhau. Trong đó, do bắc triều tiên có diện tích núi nhiều hơn nên sẽ có sản lượng sâm tự nhiên cao hơn. Thế nhưng vì điều kiện kinh tế xã hội cùng nhu cầu của con người mà sâm tự nhiên ở trên bán đảo triều tiên hiện giờ còn rất ít, chủ yếu chỉ còn lại là sâm trồng và sâm bán tự nhiên.

Chính điểm này cũng làm nên sự khác biệt giữa nhân sâm triều tiên và nhân sâm Hàn Quốc.  Sâm bán tự nhiên ( do con người gieo hạt vào núi cho sâm tự phát triển) chiếm phần lớn ở bắc Triều Tiên nhờ có diện tích rộng. Nhưng vì hiện nay nhân sâm tự nhiên bị khai thác nhiều nên hầu như không còn trên thị trường mà chủ yếu là nhân sâm trồng do con người canh tác. Nhờ kỹ thuật canh tác và chế biến của Hàn Quốc hiện đại hơn Triều Tiên khá nhiều và có sự chênh lệch nên nhân sâm trồng của Hàn Quốc có chất lượng tốt hơn so với nhân sâm Triều Tiền và kể cả nhân sâm Trung Quốc cũng không sánh bằng.

Như vậy, thông qua những thông tin vừa được cung cấp ở trên, các quý bạn đọc sẽ phần nào tháo gỡ được những mơ hồ và thắc mắc về sản phẩm sâm, cụ thể giữa nhân sâm Triều Tiên và nhân sâm Hàn Quốc có sự khác nhau như thế nào. Để tìm hiểu sâu hơn nữa về nhân sâm, các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: nhansamnhunghuou.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 0976.450.808 được được hỗ trợ tư vấn tốt hơn.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com