Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh “hỏng một bên mắt” vì thói quen bị cận mà lười đeo kính

Hiện nay, tình trạng cận thị lệch đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là thường xuất hiện ở những người có độ tuổi còn rất trẻ. Dường như những người đó đều không lường trước được hậu quả của việc bị cận thị lệch mà không đeo kính. Trên thực tế, nó không phải chuyện đơn giản như nhiều người vẫn luôn nghĩ mà có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, thậm chí có thể làm hỏng hoàn toàn một bên mắt.

Cận thị lệch là gì?

can-thi-lech

Hiện tượng cận thị lệch hay còn gọi là lệch khúc xạ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, cận thị lệch là hiện tượng bị cận thị với mức độ chênh lệch 2 bên mắt (một bên cận nhẹ hơn, một bên nặng hơn). Hiện tượng này được gọi với cái tên khoa học hơn là lệch khúc xạ hay còn gọi là bất thường khúc xạ. Ở một số người, độ chênh lệch này không lớn, nhưng tình trạng cận lệch tới vài độ giữa 2 mắt là khá phổ biến.

Mặc dù biết rõ tầm quan trọng của một đôi mắt khỏe đẹp, song nhiều người vẫn rất chủ quan và thường bỏ qua việc đeo kính, kể cả khi có bị cận lệch hay không chỉ vì lý do lười biếng, ngại vướng víu hoặc lo ảnh hưởng đến nhan sắc, sợ mắt nhìn bị “dại”, …

Trên thực tế, mọi người vẫn chưa lường hết được hậu quả nghiêm trọng của việc bị cận lệch mà không đeo kính nó nguy hiểm tới mức độ nào.

Hậu quả nghiêm trọng khi bị cận lệch mà không đeo kính

Tình trạng cận thị lệch hay bị lệch khúc xạ nói chung mà không được phát hiện và có các biện pháp điều trị kịp thời sẽ dễ làm tăng cao mức độ cận lệch. Về lâu dài, có thể dẫn đến nguy cơ nhược thị.

nguy-co-nhuoc-thi-khi-bi-can-ma-khong-deo-kinh

Nguy cơ nhược thị khi bị cận lệch mà không đeo kính

Dựa trên kết quả nghiên cứu cho biết, nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, khiến cho thị lực bị giảm sút nghiêm trọng và không thể điều trị bằng cách chỉnh số đo kính. Do đó, việc đeo kính được xem là quá muộn khi đã mắc nhược thị. Lúc này, thị lực của bên mắt có tật khúc xạ lớn hơn (bị cận nặng hơn) sẽ phát triển không bình thường, lâu dần dẫn đến mất thị giác. Các chuyên gia cho biết, sự chênh lệch mức độ cận giữa hai bên mắt càng lớn thì nguy cơ mắc nhược thị càng cao.

Trường hợp mắt bị nhược thị không những có thị lực rất thấp mà còn có thể rơi vào tình trạng mù vĩnh viễn, không thể hồi phục lại được.

Biện pháp phòng tránh nguy cơ nhược thị khi bị cận lệch

Thực tế thì cận thị lệch không phải là một bệnh lý nghiêm trọng, chỉ khi dẫn đến tình trạng nhược thị thì mới gây nguy hiểm. Vì vậy, mọi người cần phải phòng tránh nguy cơ nhược thị ngay từ đầu khi mới bị cận lệch bằng các biện pháp sau:

  • Việc đầu tiên cần làm đó là đeo kính thường xuyên, đảm bảo số đo của kính phải phù hợp với độ cận của từng bên mắt.
  • Thường xuyên đi khám mắt và điều chỉnh số đo của kính khi có sự thay đổi độ cận.
  • Xây dựng chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi và sinh hoạt điều độ, tích cực ăn bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho mắt như cá, cà rốt, bí đỏ, …
  • Giữ khoảng cách an toàn cho mắt khi làm việc cũng như học tập. Theo các chuyên gia, khoảng cách tốt nhất là cách vở hoặc máy tính từ 30 – 35cm.
  • Tránh làm việc với máy tính quá 2 giờ. Tốt hơn hết, cứ sau khoảng 2 giờ bạn nên dành ra khoảng 10 phút cho mắt nghỉ ngơi trước khi làm việc tiếp.
  • Hạn chế tối đa việc thức khuya, thay vào đó hãy ngủ đủ giấc, đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ 7 – 8 giờ.
  • Khi bị đau mắt thay vì dùng tay dụi mắt, bạn cần đến khám bác sĩ ngay để biết cách điều trị an toàn và chính xác.

Nguồn vài viết: nhansamnhunghuou.com

Tag: https://nhansamnhunghuou.com/tre-em-co-duoc-dung-nhung-huou-khong/https://nhansamnhunghuou.com/an-nhung-huou-co-beo-khong/

Incoming search terms:

  • Cận lêch
  • mắt cận lệch

TƯ VẤN

Hồng sâm có tác dụng gì?

Hồng sâm, đặc biệt là hồng sâm Hàn Quốc hiện nay là sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tốt nhất trong các loại sâm của Hàn Quốc mà người tiêu dùng không còn quá xa lạ khi nhắc tới nhân sâm hay các sản phẩm được chế biến từ nhân […]

Tư vấn cách sử dụng hồng sâm Hàn Quốc hiệu quả nhất

Nhiều người ưa chuộng và thường xuyên sử dụng hồng sâm để bồi bổ sức khỏe, nhưng đâu là cách sử dụng hồng sâm hiệu quả lại là điều mà không phải ai cũng biết nếu không đầu tư thời gian tìm hiểu kỹ càng. Hồng sâm được chế biến từ nhân sâm nên có […]