Một số việc làm ngay sau bữa ăn có thể gây hại đối với sức khỏe

Bởi việc ăn uống là thói quen sinh hoạt thông thường cho nên sẽ có rất nhiều người thường coi nhẹ vì thế dễ xảy đến các triệu chứng và bệnh tật nguy hiểm đối với sức khỏe. Trong đó, các thói quen sau khi ăn được xem là nguyên nhân có sức ảnh hưởng và khiến cho hệ tiêu hóa làm việc không hiệu quả, thậm chí có thể gây xáo trộn cũng như gây hại cho cơ thể. Dưới đây là những thói quen cần tránh sau bữa ăn mà bạn nên lưu ý.

Ngủ ngay sau ăn

Ngay sau khi ăn mà đi ngủ sẽ gây hại vô cùng cho sức khỏe. Bởi lẽ, khi nằm xuống, dịch tiêu hóa ở trong dạ dày sẽ chảy ngược vào trong thực quản vì axit đã đốt cháy ở lớp bên trong của ống dẫn thức ăn. Vì thế mà chúng ta sẽ thường bị bỏng rát trong miệng và cổ họng mỗi khi nằm xuống ngay sau bữa ăn.

 

thoi-quen-sau-khi-an-gay-hai-cho-suc-khoe-1

 

Để tránh ngủ ngay sau bữa ăn cũng là khi mà chúng ta nằm, áp lực đưa vào cơ hoành trở nên quá mức do những thực phẩm mà chúng ta vừa mới tiêu hóa vẫn còn ở trong dạ dày. Chính điều này sẽ gây ra triệu chứng ngáy ngủ, thậm chí là chứng ngưng thở tạm thời khi ngủ. Ngoài ra, việc ngủ ngay sau bữa ăn cũng có thể dẫn tới chứng béo phì. Vì vậy, bạn chỉ nên ngủ 2 giờ sau bữa ăn.

Hút thuốc lá ngay sau ăn

Hút thuốc bất cứ lúc nào cũng có thể làm suy giảm sức khỏe của bạn, nhất là hút ngay sau ăn. Bởi trong mỗi một điếu thuốc thì có chứa khoảng 60 chất gây ung thư và nhiều thành phần gây hại khác như nicotine. Liên quan đến đường tiêu hóa, thuốc lá chính là nguyên nhân để gây ra các bệnh như Hội chứng kích thích đường ruột, viêm loét đại tràng và gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng đến các cơ ở trong đại tràng.

Tắm ngay sau ăn

Vì quá trình tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng nên sẽ cần rất nhiều máu về phía cuối dạ dày. Vậy nên khi đi tắm thì nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và sau đó thì lại cần nhiều máu ở gần da hơn để nhiệt có thể được giải phóng. Bởi vậy, lúc này lượng máu phục vụ cho tiêu hóa sẽ không kịp thời đổ về dạ dày nữa. Bởi vậy, bạn nên đi tăm ít nhất 30 phút sau khi đã ăn xong.

Ăn trái cây ngay khi ăn xong

Mặc dù hoa quả có chứa một số loại đường khá thuận lợi cho tiêu hóa. Thế nhưng, không phải bất cứ loại hoa quả nào ăn vào lúc nào cũng tốt, nhất là ăn ngay sau bữa ăn. Vì khi hoa quả được tiêu hóa ngay sau bữa ăn chính nên dễ bị mắc kẹt trong dạ dày cùng những các thực phẩm ăn trong bữa ăn nên sẽ không thể đến được ruột ngay. Hơn nữa, khi nằm trong dạ dày sau một thời gian dài thì hoa quả sẽ làm hỏng đi các thực phẩm còn lại ở trong dạ dày. Bởi vậy, bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn khoảng một giờ.

Uống trà ngay sau khi ăn

Mặc dù uống trà sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể , nó có thể giúp làm giảm tốt nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và cả việc cung cấp chất chống oxy hóa để có thể giúp cho sự chống lại lão hóa được hiệu quả hơn. Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng có khuyến cáo rằng không nên uống trà sau bữa ăn bởi nó không hề có lợi đối với sức khỏe.

 

2016-07-25_092645

 

Bởi trà có chứa polyphenol và tannin liên kết sắt có trong rau quả nên sẽ khiến cho việc hấp thụ chất sắt từ những thực phẩm khác ở trong bữa ăn sẽ khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn nhiều. Chính vì thế, chúng ta chỉ nên uống trà khoảng một giờ sau bữa ăn chứ không nên thưởng thức ngay sau khi ăn.

Đi bộ ngay sau ăn

Việc đi bộ ngay sau khi ăn là nguyên nhân có thể dẫn đến việc bị trào ngược axit và làm khó tiêu. Nhưng theo như các nhà khoa học tại Khoa Khoa học thể dục Đại học South Carolina ( Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện được rằng, nếu đi bộ trong khoảng nửa giờ sau khi ăn thì sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Ngoài ra cũng sẽ giúp cho giúp cho việc đốt cháy năng lượng, trao đổi chất tốt hơncho hiệu quả giấc ngủ được ngon hơn, sâu giấc hơn. Và tốt nhất bạn chỉ nên đi bộ khoảng độ 10 phút để ngăn ngừa việc axit trào ngược dạ dày gây rối loạn.

Nguồn bài viết: nhansamnhunghuou.com

Tag: cao nhung huou co tac dung gigia ban nhung huou tren thi truong hien nay

TƯ VẤN

7 công dụng của cao hồng sâm hàn quốc có thể bạn chưa biết

Là một sản phẩm được chiết xuất từ Hồng Sâm Hàn Quốc lâu năm với những củ sâm chất lượng tốt nhất và được cô đặc dưới dạng cao, Cao Hồng Sâm Hàn Quốc đã trở thành một loại “ thần dược” giúp cho con người đẩy lùi những lo lắng về sức khỏe.Dưới đây là một số công dụng của Cao hồng sâm Hàn Quốc cho bạn cảm nhận được rõ rệt nhất bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm này.

Hướng dẫn cách sử dụng cao hồng sâm Hàn Quốc hiệu quả nhất hiện nay

Việc sử dụng cao hồng sâm Hàn Quốc sai quy cách, không đúng nồng độ, liều lượng chỉ định rất dễ gây ra những hậu quả trái chiều cho người dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn sức khỏe, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách sử dụng cao hồng sâm Hàn Quốc hiệu quả nhất hiện nay.